Hội thao NGƯỜI ĐIẾC TOÀN QUỐC LẦN I đã kết thúc trong sự tiếc nuối của các vận động viên điếc đến từ 11 tỉnh thành. Hội thao dần dần thu hút được sự quan tâm của các bạn điếc ngày càng nhiều nên số lượng người tham dự năm nay đông hơn 2 năm trước. Vật lưu niệm năm nay cho các vận động viên tham gia là một chiếc mũ xinh xinh với hàng chữ DEAF SPORTS GAMES và logo của trung tâm.

Tuy hội thao chỉ diễn ra trong 2 ngày ngắn ngủi nhưng đã mang đến cho mọi người nhiều phấn khích, hào hứng nhưng cũng không kém mệt nhọc do thời tiết nắng nóng của tháng tư và thời gian thi đấu hơi đồn dập. Hội thao năm nay có nhiều bất ngờ. Bóng đá là bộ môn mà tất cả các đội đều có tham gia. Đương kim vô địch bóng đá 2 năm liền là câu lạc bộ Văn hóa Điếc tp. HCM-Funny Deaf bất ngờ bị hạ gục bởi một đội mới toanh ( mới tham gia lần đầu) là nhóm điếc Bình dương ở vòng tứ kết. Do đó đội Bình Dương lọt vào vòng chung kết tranh nhất nhì với Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc (đoạt giải nhì năm trước). Đội Lâm Đồng năm nay cũng mạnh hơn năm trước nên đã vào được vòng chung kết tranh ba tư với thành phố HCM.

Giải cầu lông đơn nam thì đội Khánh Hòa (Giải Nhất năm trước) đụng với tp. HCM ở vòng tứ kết (đoạt Giải Nhì năm trước) đã để thua tp HCM nên mang may mắn đến cho Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc được có cơ hội tiến sâu vào vòng trong. Đội tp. HCM ( bạn Minh Thông) cũng có may mắn đã là đội mạnh mà lại không phải thi đấu ở vòng loại trực tiếp (do bốc thăm) và chỉ tham gia có một môn ( trong khi những vận động viên khác thì thi 2 môn) nên đã không phải tốn sức nhiều như những vận động viên khác.

Ở môn chạy tiếp sức thì Hội điếc Đồng Nai năm trước là đối thủ đáng gờm nhưng năm nay thành tích lại có phần sút giảm. Cầu lông đơn nữ năm nay nổi lên khuôn mặt mới của một bạn nữ thuộc hội điếc Đồng Nai. Bên cạnh đó thì có những thành tích không thay đổi. Ví dụ như bóng chuyền nam nữ thì đội Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc vẫn giữ vững phong độ thi đấu tốt. Cờ vua nam thì vẫn chưa ai qua được đội Đồng Tháp và cờ vua nữ là Trung tâm Nghiên cứu và thúc đẩy Văn hóa Điếc

Kết quả chung cuộc các trận đấu như sau

MÔN THI

CHẠY TIẾP SỨC 400m

CLB ĐIẾC NINH THUẬN và CLB VĂN HÓA ĐIẾC-FUUNY DEAF tp. HCM

HỘI ĐIẾC ĐỒNG NAI

Giải Nhất Toàn Đoàn đã thuộc về Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc với 5 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc. Giải Nhì Toàn đoàn thuộc về CLB Văn hóa Điếc-Funny Deaf tp. HCM với 1 Huy chương Vàng , 2 Huy chương Bạc và hai Huy chương Đồng. Giải Ba Toàn Đoàn trao cho CLB người Điếc Đồng Tháp với 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Hội thao đã mang đến cho các câu lạc bộ người điếc trong cả nước niềm vui, sự ấm áp trong Ngày Người Khuyết tật Việt Nam, thúc đẩy tinh thần rèn luyện thân thể và làm cho tình đoàn kết giữa các câu lạc bộ thêm bền chặt thông qua sự cạnh tranh lành mạnh trong thể thao. Hẹn gặp lại các bạn trong mùa hội thao năm sau.

Hoa Nguyen