slogan
0613 000 000
 

 

PHƯƠNG PHÁP THÂN NHIỆT

Hôm nay cô cung cấp thêm một phương pháp khác giúp đẩy lùi vi rút Corona. Đó là phương pháp thân nhiệt. Phương pháp thân nhiệt là gì? Là phương pháp bảo vệ nhiệt độ của cơ thể. Theo những nhà khoa học Đức và Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nhiệt độ tốt nhất của cơ thể con người là 36,5  đến 370 C. Hiện nay, ở sân bay, bệnh viện, siêu thĩ, các nơi công cộng khác người ta đo nhiệt độ của mọi người. Đây là phương pháp đầu tiên để giúp phát hiện những ai bị nhiễm vi rút Corona. Nếu nhiệt độ của cơ thể cao hơn 37 độ thì có thể nghi ngờ người này bị nhiễm.

Vậy bây giờ cô sẽ hướng dẫn các em cách đo nhiệt độ của cơ thể tại nhà để biết chúng ta có khỏe mạnh hay không nhé.

Đầu tiên là phải có dụng cụ đo nhiệt kế. Có máy đo nhiệt kế và nhiệt kế thủy ngân và nhiệt đế điện tử. Ở nhà thì chúng ta dùng 2 loại thử ngân hoặc điện tử. Những loại nhiệt kế này các em có thể tìm mua ở nhà thuốc. Chúng cũng rẻ thôi thủy ngân thì 13 ngàn còn điện tử thì 32 ngàn. Kế tiếp là vị trí đo. Đo ở trán với máy đo còn 2 nhiệt kế cá nhân này thì các em có thể để vào bên dưới lưỡi hay để ở dưới nách nhưng trong tình hình hiện nay thì để ở dưới nách là an toàn. Cách đo: nên để ở vị trí và thời gian giống nhau cho mỗi lần đo. Thường ngày thì các em có thể đo 2 lần buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Bây giờ cô sẽ làm cho các em xem thử. Cô sẽ dùng nhiệt kế điện tử cho các em dễ nhìn. Đầu tiên là các em bấm vào nút này rồi để đầu nhọn nhiệt kế vào dưới nách và hướng lên. Chờ khi nghe tiếng kêu tíc tíc. Các em không nghe được nên các em chờ khoảng 2 phút hay có thể nhìn vào nhiệt kế nếu thấy chữ C ngừng hẳn thì lấy ra; nếu chữ C còn nhấp nháy là chưa xong. Còn nếu em dùng nhiệt kế thủy ngân thì nhìn cái cột màu bạc lên đến vạnh nào (mỗi vạch là 0,1 0 C).Nhìn cô làm nhé. Cô cũng đã đo và ghi lại thân nhiệt của mình để theo dõi.

Buổi tối khi chúng ta ngủ thì thân nhiệt giảm xuống nên buổi sáng khi thức dậy thì thân nhiệt thường thấp, buổi tối thì cao hơn. Thân nhiệt tăng tối đa vào buổi chiều. Mức biến đổi trong 1 ngày là 10 C. Vì sao cô lại nói về thân nhiệt? Bởi vì thân nhiệt rất quan trọng. Ngoài việc giúp ta phát hiện bệnh, hay việc có nhiễm Corona hay không thân nhiệt còn giúp ta bảo vệ cơ thể. Khi thân nhiệt tăng 1 độ thì hệ miễn dịch tăng 5 lần. Hệ miễn dịch mạnh sẽ giúp ta đẩy lùi được vi rút Corona. Các em thấy là hiện nay chưa có thuốc chữa người bị nhiễm hay vác-xin phòng ngừa vi rút Corona nhưng có người hết là nhờ hệ miễn dịch của chính họ. Bộ Y tế và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyên ta phải giữ ấm cơ thể. Vậy làm thế nào để nhiệt độ cơ thể ta luôn ấm? Có nhiều cách

Không uống nước đá, không ngủ máy lạnh, không mặc đồ quá mỏng hay quá ngắn, hở hang, không tắm sáu 6 giờ chiều.

Uống nước ấm, mang vớ, mặc quần dài áo có tay khi ngủ, ngâm chân vào nước nóng buổi tối trước khi ngủ, tập thể dục. tắm sớm trước 6 giờ. Những việc này giúp cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta được ở trong mức độ tốt sẽ ngăn chận được vi rút.

Hy vọng các em sẽ áp dụng những điều cô đã hướng dẫn để chúng ta vượt qua được cơn đại dịch này nhé.

LIÊN KẾT

Trường Đại học Đồng Nai
Hộp thư trường Đại học Đồng Nai
Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm
Facebook

CÁC ĐƠN VỊ

 

Thống kê truy cập

Trực tuyến 3
Hôm nay 51
Hôm qua 112
Cao nhất (15.09.2020) 640
Tổng cộng 170,546