slogan
0613 000 000
 

Trong không khí náo nức chuẩn bị đón xuân Kỷ Hợi, 2019, Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc cùng trường Đại học Đồng Nai đã lên đường sang Nhật Bản để tham dự cuộc họp tại Tokyo trong 2 ngày 21 và  22/1/2019 theo lời mời của Trung tâm Ngôn ngữ học Ký hiệu và Nghiên cứu Điếc thuộc Đại học Trung Quốc của Hongkong. Hội nghị này nhằm chia sẻ thông tin giữa một số nước Châu Á có nền giáo dục bậc cao dành cho người Điếc và có những hoạt động, những nghiên cứu về ngôn ngữ học ký hiệu đồng thời để thảo luận về việc thành lập một Liên minh Giáo dục Đại học giữa các nước Châu Á. 

 Phái đoàn của Việt Nam gồm có 5 người trong đó có đại diện của ban giám hiệu trường Đại học Đồng Nai (TS. Đinh Quang Minh), trưởng phòng đào tạo (PGS. TS. Lê Kính Thắng), giám đốc điều hành trung tâm (ThS. Nguyễn Thị Hòa), giám đốc dự án (GSTS. James Clyde Woodward) và nhân viên kỹ thuật của trung tâm (Nguyễn Văn Phương Đông). Những thành viên tham dự cuộc họp gồm đại diện của 6 nước như: Trung tâm Ngôn ngữ học Ký hiệu và Nghiên cứu Điếc thuộc Đại học Trung Quốc (Hongkong), Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc thuộc Đại học Đồng Nai (Việt Nam) trường Đại học kỹ thuật Tsukuba (Nhật Bản), Đại học Kelaniya và Trung tâm Hỗ trợ Người Khuyết tật (Sri-Lanka), Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu về NNKH và Khoa Ngôn ngữ học và Nhân văn Đại học Indonesia (Indonesia) và trường cao đẳng De la Salle của Thánh Benilde (Philippine) và đại diện của nhà tài trợ Quỹ Nhật Bản. 

   

Hình 1 : Đoàn đại biểu Việt Nam

Hình 2 : Các đại biểu của cuộc họp

Trong cuộc họp này, Bà Hòa, giám đốc điều hành của trung tâm Nghiên cứu và Thúc Đẩy Văn hóa Điếc đã đại diện cho Việt Nam, báo cáo về những hoạt động của trung tâm trong lĩnh vực giáo dục cho người điếc và những hoạt động có liên quan về lĩnh vực ngôn ngữ ký hiệu như là nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu ở Việt Nam. Bài báo cáo đã gây được ấn tượng tốt cho các đại biểu tham dự. Có thể nói trong lĩnh vực giáo dục cho người điếc thì trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc của Việt Nam là một tổ chức đi đầu hiện nay trong số các thành viên tham dự của cuộc họp: trung tâm có một mô hình giáo dục cho người điếc từ tiểu học đến đại học và có những thành công nổi bật trong lĩnh vực này. Tính từ khi thành lập cho đến nay, trung tâm đã mang đến cơ hội học tập cho hơn 200 người điếc tốt nghiệp bậc trung học cơ sở. 150 người điếc tốt nghiệp trung học phổ thông và 37 người học CĐ- ĐH trong đó có 24 người đã tốt nghiệp và hiện đang làm việc tại các tỉnh thành ở Việt Nam và còn 13 sinh viên đang theo học. Đặc biệt có một bạn dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của trung tâm đã học được đến bậc cao học. 

 

Hình 3 : Giám đốc điều hành trung tâm báo cáo

  

Hình 4 : Báo cáo của Philippine

 

Hình 5

Sau các báo cáo của các nước, toàn thể các thành viên đã tham gia thảo luận trong gần một ngày về việc thành lập mạng lưới liên minh giữa các trường đại học: cơ cấu tổ chức, hình thức liên kết, hỗ trợ, những vấn đề, những khía cạnh mà các trường cần sự hỗ trợ từ những trường khác trong liên minh, hình thức trao đổi chia sẻ thông tin, các cuộc họp định kỳ của liên minh

 

 

Hình 6 : Các thành viên thảo luận
  

Hình 7 : Đại biểu người Điếc

 

Hình 8 : Nhóm thông dịch viên

Buổi họp đã giúp cho các thành viên học thêm những kinh nghiệm từ các nước bạn, hình thành mối liên kết bạn bè, đồng nghiệp và đồng chí hướng trong lĩnh vực giáo dục người điếc và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp của sự hợp tác và cùng phát triển. Bên cạnh việc họp, các tổ chức cũng đã có cơ hội gặp gỡ, có cuộc trao đổi ngắn và chụp hình lưu niệm với ngài chủ tịch của Quỹ Nhật Bản, Yohei Sasakawa. Điều thật bất ngờ là chính ngài chủ tịch đã yêu cầu được chụp riêng một tấm hình với GSTS. James Woodward và bà Nguyễn Thị Hòa ban giám đốc của trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc, Đồng Nai. Chân thành cám ơn Quỹ Nhật Bản đã tài trợ cho những dự án và ý tưởng này. 

  

Hình 9 : Đại biểu mỗi nước gặp gỡ chủ tịch Quỹ Nhật Bản

  

Hình 10 : Ban giám đốc chụp hình lưu niệm với chủ tịch Quỹ Nhật Bản

  

Hình 11 :  ĐẠI DIỆN ĐOÀN VIỆT NAM CHỤP HÌNH VỚI CHỦ TỊCH QUỸ NHẬT BẢN

 

Hình 12 : ĐẠI DIỆN CỦA CÁC NƯỚC CHỤP HÌNH VỚI CHỦ TỊCH QUỸ NHẬT BẢN

LIÊN KẾT

Trường Đại học Đồng Nai
Hộp thư trường Đại học Đồng Nai
Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm
Facebook

CÁC ĐƠN VỊ

 

Thống kê truy cập

Trực tuyến 3
Hôm nay 120
Hôm qua 155
Cao nhất (25.12.2021) 1147
Tổng cộng 240,524