Vào buổi sáng mùa thu, tiết trời mát mẻ, trung tâm Nghiên cứu và thúc đẩy Văn hóa Điếc đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết năm học 2017 -2018 và Lễ Khai giảng năm học 2018-2019. Buổi lễ gồm nhiều thành phần tham dự như hàng năm: đại diện Ban Giám hiệu và một số phòng, ban của trường Đại học Đồng Nai, Ban Giám đốc, giáo viên, học sinh- sinh viên và phụ huynh của trung tâm, báo Lao động, đài truyền hình Đồng Nai. Đặc biệt là có sự tham dự của những vị khách nước ngoài: đoàn khách đến từ Bộ Giáo dục- Thể thao của Lào, đại diện của Hội người Điếc Lào, Hội người Khuyết tật Châu Á ở Lào và đại diện của tổ chức tài trợ - Quỹ Nhật Bản. Tổng số người tham dự khoảng 150 người.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, giày và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, đám đông và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đám đông và trong nhà

Một điều rất đặc biệt đáng chú ý và khá thu hút ở buổi lễ này là ngôn ngữ sử dụng trong  buổi lễ. Chắc là chưa có nơi nào có một buổi lễ Tổng kết hay Khai giảng giống như ở buổi lễ của trung tâm này. Vì sao tôi nói là rất đặc biệt, đáng chú ý và khá thu hút? Vì có đến 6 ngôn ngữ cùng diễn ra trong buổi lễ : tiếng Việt, ngôn ngữ ký hiệu thành phố HCM, tiếng Anh, ngôn ngữ ký hiệu Mỹ, ngôn ngữ ký hiệu Nhật, và tiếng Lào. Do trong số đại biểu nước ngoài có người nghe và người điếc. Người nghe thì sử dụng tiếng Anh và tiếng Lào; người điếc thì sử dụng ngôn ngữ ký hiệu Mỹ và Ngôn ngữ ký hiệu Nhật. Vậy mà buổi lễ đã diễn ra rất trôi chảy, nhẹ nhàng và không bị kéo dài thời gian chờ đợi cho việc phiên dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia. Sáu ngôn ngữ gần như xảy ra đồng thời với nhau rất nhuần nhuyễn và nhịp nhàng, khéo léo đến nỗi tạo cho người dự cảm giác như là không có những ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ của mình. Để có được hiệu quả này tất cả là nhờ sự dự tính trước và khả năng điều phối công việc của cô Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc Điều hành của trung tâm, đúng là “ Master of Ceremony”  (một bậc thầy của tổ chức).

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và trong nhà

Phần tổng kết năm học, trung tâm phát phần thường cho những học sinh có thành tích học tập khá giỏi (cấp 1 có 2 em đạt danh hiệu Giỏi và 8 Tiên tiến; cấp 2 có 10 em đạt tiên tiến, cấp 3 có 5 em đạt Tiên tiến, Sinh viên khóa 4 có 2 em dạt loại Giỏi và 2 em Tiên tiến; khóa 5 có 1 em đạt Giỏi và 4 em Tiên tiến) Bên cạnh việc phát phát phần thưởng và giấy khen, trung tâm còn trao học bổng cho những sinh viên và học sinh có thành tích học tập khá giỏi cùng với kết quả rèn luyện về đạo đức và tham gia hoạt động của trung tâm. Thêm vào đó, những em có sự nổ lực trong học tập, không có vi phạm đạo đức cũng như là có tích cực tham gia vào hoạt động của trung tâm cũng nhận được những học bổng khích lệ. Ngoài ra, trung tâm cũng trao học bổng toàn phần cho hai em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tổng số học bổng trung tâm trao tặng cho học sinh trong năm học này là 49.500.000 đồng.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trao phần thưởng và học bổng

Sĩ số học sinh trong năm học mới so với năm 2017-2018 cũng tăng thêm là 14 em ( 21%). Cấp 1 tăng 4 em , cấp 2 tăng 8 em, cấp 3 tăng 2 em.

Trong hình ảnh có thể có: 24 người, mọi người đang đứng

Hình học sinh Điếc cấp 1

Trong hình ảnh có thể có: 24 người, mọi người đang đứng

Hình học sinh Điếc cấp 2

Trong hình ảnh có thể có: 26 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình học sinh Điếc cấp 3

Trong hình ảnh có thể có: 30 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình sinh viên Điếc

Trong buổi lễ tổng kết và khai giảng này các em học sinh và sinh viên từ cấp 1 cho đến cao đẳng đã có những tiết mục văn nghệ như hát bằng ngôn ngữ ký hiệu, múa dân tộc, nhảy hiện đại để giúp vui cho buổi lễ cũng khá là hoàn hảo và đẹp mắt.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu, mọi người đang đứng và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Buổi lễ kết thúc trong bầu khí hân hoan và phấn khởi.Tiếng trống báo hiệu năm học mới như vẫn còn vang vọng trong tâm trí mọi người. Mong rằng một năm học thật nhiều niềm vui và kết quả mỹ mãn sẽ đến với trung tâm.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

BỒ CÂU TRẮNG